CN. Th5 28th, 2023

Tại huyện Cờ Đỏ, vùng trồng xoài lớn nhất của thành phố Cần Thơ, giá xoài cát Hòa Lộc hiện chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg. Việc loại trái cây đặc sản này rớt giá mạnh đã khiến lợi nhuận của nông dân giảm đáng kể.

Ông Huỳnh Văn Giàu, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn trái Quyết Tâm ở ấp 5, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết, chi hội có 41 ha trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP gồm xoài Đài Loan và xoài cát Hòa Lộc. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá xoài năm nay bị giảm sâu. Bên cạnh đó, việc đưa xoài lên tiêu thụ tại các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh bùng phát tại đây, từ đó kéo giá xoài xuống thấp.

Chú thích ảnh
Nông dân Chi hội trồng cây ăn trái Quyết Tâm, Ấp 5, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ thu hoạch xoài cát Hòa Lộc.

Theo ghi nhận, tuần trước, xoài cát Hòa Lộc được nhà vườn bán với giá từ 10.000 – 12.000 đồng/kg nhưng có rất ít thương lái đến thu mua. Hai ngày trở lại đây, thương lái mua đã trở lại nhiều hơn nhưng giá vẫn ở mức thấp.

Ông Giàu cho biết, hiện nay Chi hội Quyết Tâm còn khoảng 7 tấn xoài. Mới đây, một siêu thị ở Cần Thơ cũng liên hệ đặt vấn đề thu mua nhưng nông dân không thể đáp ứng do xoài đã chín trên cây rất nhiều, không thể đợi thêm nữa. “Bây giờ giá nào cũng phải bán vì mỗi một trái xoài rụng xuống, chúng tôi sẽ lỗ một ngàn đồng tiền bao trái”, ông Giàu nói.

Báo cáo của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Cờ Đỏ cho biết, diện tích trồng xoài của huyện là hơn 1.826 ha; trong đó, có gần 600 ha xoài cát Hòa Lộc. Riêng xã Thới Hưng có 1.686 ha xoài.

Theo nhiều nông dân trồng xoài ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, năm ngoái giá xoài cát Hòa Lộc bình quân từ 20.000 đồng đến hơn 30.000 đồng/kg. Thời điểm hút hàng, giá mỗi kg xoài có lúc lên đến 100.000 đồng nhưng hiện giờ chỉ còn khoảng 10.000 đồng, mặc dù đã cuối vụ.

Riêng xoài Đài Loan hiện chỉ còn 2.000 đồng/kg trong khi năm ngoái là 16.000 đồng. Nhà vườn cho biết, giá thành sản xuất mỗi kg xoài Đài Loan là 3.000 đồng. Mỗi ha xoài này cho thu hoạch khoảng 8 tấn trái. Với giá xoài năm nay, nông dân nào chỉ trồng xoài Đài Loan sẽ chịu lỗ 1.000 đồng/kg, tương đương 8 triệu đồng/ha.

Một thương lái chuyên thu mua xoài cát Hòa Lộc ở khu vực An Giang, Cần Thơ cho biết, giá thu mua xoài cát Hòa Lộc ngày 1/7 là từ 8.000 – 13.000 đồng/kg (mua xô, không phân loại). Còn xoài Đài Loan hiện vựa chưa mua lại nên không có giá cụ thể.

Ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, huyện hiện có hơn 4.100 ha cây ăn trái. Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trong năm 2021 cũng là lúc nông dân Cờ Đỏ thu hoạch trái cây trong đó có xoài, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến giá trị sản phẩm, lợi nhuận của nhà vườn giảm đáng kể so với những năm trước.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, địa phương đã phối hợp với Hội Nông dân, Liên minh Hợp tác xã và các hội, đoàn thể của thành phố tăng cường tìm kiếm doanh nghiệp cả trong và ngoài địa phương để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, các hộ trồng xoài cũng tự tìm đầu mối để bán, nhờ đó cũng giúp khắc phục được phần nào trước tình trạng xoài rớt giá. Tuy nhiên, lợi nhuận của nông dân chắc chắn không bằng các năm trước đây.

Thanh Liêm (TTXVN)

Show Buttons
Hide Buttons