CN. Th10 1st, 2023

Chuỗi vườn cà chua Nova của nữ giám đốc có diện tích hơn 10.000 m2, là một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đăk Lăk.

Chuỗi vườn cà chua Nova của bà Nguyễn Thái Thanh có diện tích khoảng 10.000 m2. Đây là mô hình nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đăk Lăk trong những năm qua. Trước đó, bà Thanh là Giám đốc Xí nghiệp thoát nước Buôn Ma Thuột nhưng với niềm yêu thích đã nghỉ việc về lập Công ty TNHH Ban Mê Green Farm để toàn tâm toàn ý với nghề trồng cà chua. Ảnh: Quang Yên.

Theo bà Thanh, cà chua Nova nhập giống từ Mỹ, mỗi lứa sinh trưởng và phát triển trong khoảng 10 tháng, trong đó cho thu hoạch chính từ 6 – 8 tháng. Toàn bộ quy trình trồng cà chua đều tích hợp công nghệ thông minh, xung quanh khu vực trồng được quây lưới để ngăn côn trùng. Ảnh: Quang Yên.

Để cây phát triển tốt, các công nhân liên tục theo dõi tình trạng bệnh, cắt bỏ những nhánh yếu để tập trung nuôi dưỡng những cành tốt. Ảnh: Quang Yên.

Chuỗi mô hình cà chua Nova hiện đã phát triển tổng diện tích lên 10.000 m2 (7 farm) tại huyện Buôn Đôn và TP Buôn Ma Thuột. Hiện, công ty đang liên kết với người dân để chuyển giao công nghệ, dự kiến sẽ tiếp tục tăng diện tích trong thời gian tới. Ảnh: Quang Yên.

Những trái cà chua Nova thời điểm còn xanh. Để trái chín các công nhân phải chăm trong thời gian 2 tháng. Ảnh: Quang Yên.

Cây được trồng giá thể, tưới nhỏ giọt, nguồn dinh dưỡng chính là các loại khoáng chất và vi lượng. Ảnh: Quang Yên.

Một số vườn trong chuỗi liên kết đang thu hoạch. Mỗi cây, một năm sẽ cho khoảng 4 kg quả. Ảnh: Quang Yên.

Trọng lượng quả trung bình khoảng 20 -25g/quả. Hàng nghìn quả cà chua Nova tiếp nối nhau trong vườn. Ảnh: Quang Yên.

Khi đến thời điểm thu hoạch, các công nhân được thuê đến hái. Những công nhân sẽ lựa các quả chín vàng ươm để thu hoạch. Ảnh: Quang Yên.

Quả cà chua Nova mang màu vàng rực rỡ, hình thon dài, có vị thơm dịu, ngọt thanh, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa. Ảnh: Quang Yên.

Các vườn chuỗi cà chua sau khi thu hoạch sẽ đóng họp đưa về công ty xuất đi các nơi tiêu thụ trong ngày. Ảnh: Quang Yên.

Sau khi thu hoạch hết những quả chín, công nhân sẽ cắt tỉa những cành yếu để quả tiếp tục ra. Nếu chăm sóc tốt, vòng đời của cây có thể lên đến 5 năm. Ảnh: Quang Yên.

Quang Yên – Nongnghiep.vn

Powered by Blog Grabber
Show Buttons
Hide Buttons