CN. Th10 1st, 2023

Từ đặc sản cá linh của sông Tiền quê hương, cô gái trẻ Bích Tuyền đã chế biến, phát triển thành sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh đậm đà, thơm ngon nước tiếng.

Cô gái trẻ Bích Tuyền sớm thành công nhờ khởi nghiệp từ sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh. Ảnh: Trọng Trung.
Cô gái trẻ Bích Tuyền sớm thành công nhờ khởi nghiệp từ sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh. Ảnh: Trọng Trung.

Ý tưởng từ đặc sản quê hương

Ở cạnh tuyến Quốc lộ 30, cách chợ trung tâm xã An Hòa, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có một cô gái trẻ, xinh xắn, đã làm nên một thương hiệu độc đáo từ con cá linh, sản vật chỉ có trong mùa nước nổi ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long. Chị Tuyền đã tạo nên thương hiệu “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền” nức tiếng.

Bích Tuyền đã chọn khởi nghiệp từ nước mắm nhỉ cá linh đậm đà hương vị hồn cốt quê hương. Thương hiệu Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền đã được tỉnh Đồng Tháp công nhận là Sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu năm 2019 và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020.

Hiện sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của cơ sở Bích Tuyền đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Trọng Trung.
Hiện sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của cơ sở Bích Tuyền đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Trọng Trung.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầu nguồn sông Tiền, hằng năm, Bích Tuyền đều chứng kiến cảnh mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về mang theo nhiều loại thủy sản, độc đáo nhất là loài cá linh, một sản vật quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người vùng châu thổ ĐBSCL.

Cô gái trẻ Bích Tuyền chia sẻ, gia đình đã có truyền thống làm nước mắm nhỉ từ con cá linh từ thời bà nội và ba. Từ đó, cô đã nảy sinh ý tưởng sẽ nâng tầm, chế biến nước mắm nhỉ truyền thống từ con cá linh mang thương hiệu, hàng hóa lớn.

Được ba cô chỉ dạy tận tình, vào năm 2014, Bích Tuyền bắt tay vào nghề. Lúc đầu, cô chỉ ủ có 3 khạp (tương đương 40 kg cá linh và muối).

Sau 1 năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng 40 kg cá linh và muối đã cho ra 20 lít nước mắm nhỉ cốt. Có được sản phẩm, cô đem bán thử ra thị trường. Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do giá bán cao hơn các loại nước mắm nấu và nước mắm công nghiệp do phải nhỉ từng giọt và đem phơi nắng cho nước mắm chín đều, thơm, ngon, đậm đà…

Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến nước mắm nhỉ, dần dà, sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của Bích Tuyền được người tiêu dùng trong vùng tin tưởng và mua sử dụng nhiều hơn.

Quy trình sản xuất nước mắm nhỉ cá linh của cơ sở Bích Tuyền luôn đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Trọng Trung.
Quy trình sản xuất nước mắm nhỉ cá linh của cơ sở Bích Tuyền luôn đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Trọng Trung.

Từ đó, cô tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền”.

Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán nước mắm nhỉ Bích Tuyền ngày càng mở rộng. Từ đó, sản lượng chế biến ngày càng tăng.

Để có đủ nguồn cá linh nguyên liệu chế biến nước mắm nhỉ, mỗi năm vào mùa nước nổi, cô thu mua với số lượng rất nhiều đủ sản xuất nước mắm bán ra thị trường trong thời gian tới 2 năm…

Nơi nơi tấm tắc khen ngon…

Từ quy mô chỉ sản xuất nhỏ lẻ với các dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi ngày chỉ sản xuất vài chục chai nước mắm nhỉ thành phẩm. Khi sản phẩm nước mắm nhỉ Bích Tuyền được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều, Bích Tuyền đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm thiết bị hiện đại, khép kín, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Mỗi mùa cá linh, cơ sở của Bích Tuyền luôn thu mua lượng lớn để dự trữ sản xuất nước mắm. Ảnh: Trọng Trung.
Mỗi mùa cá linh, cơ sở của Bích Tuyền luôn thu mua lượng lớn để dự trữ sản xuất nước mắm. Ảnh: Trọng Trung.

Thương hiệu nước mắm nhỉ Bích Tuyền đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm sản xuất ra càng ngày càng tăng.

Từ năm 2017 đến nay, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường từ 200 – 250 lít nước mắm nhỉ cốt. Doanh thu từ 30 – 40 triệu đồng/tháng. Nhiều khách hàng khi chọn loại nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền đều có chung nhận xét hương vị đậm đà, thơm ngon và có đặc trưng riêng…

Bà Thiên Nga, một “khách ruột” của cơ sở nước mắm Bích Tuyền tấm tắc: Mấy năm nay, bà thường mua nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền về sử dụng trong gia đình và làm quà tặng cho người thân, bạn bè…

“Đây là một loại nước chấm và cũng là loại gia vị nêm nếm, tẩm ướp để kho, nướng… rất thơm ngon, có hương vị đậm đà, nhiều dinh dưỡng và đang được nhiều thực khách ưa thích”, bà Nga khen ngợi.

Những năm qua, nhiều mối đặt hàng mua với số lượng lớn để mở đại lý, cửa hàng… Sản phẩm nước mắm nhỉ Bích Tuyền không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ mà đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên… Sản phẩm còn được tham gia trưng bày và bán sỉ, lẻ tại các hội chợ do tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Các sản phẩm nước mắm của cơ sở Bích Tuyền ngày càng đa dạng, đáp ứng nhiều phân khúc thị trường. Ảnh: Trọng Trung.
Các sản phẩm nước mắm của cơ sở Bích Tuyền ngày càng đa dạng, đáp ứng nhiều phân khúc thị trường. Ảnh: Trọng Trung.

Cơ sở nước mắm của Bích Tuyền hiện đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/người.

Hiện nay, cơ sở nước mắm của Bích Tuyền đã mở rộng quy mô, đa dạng thêm nhiều dòng sản phẩm mới như nước mắm nấu cá linh, nước mắm cốt cá linh, nước mắm cá linh hương dừa tươi… Bên cạnh đó, có nước mắm cá linh có độ đạm cao đáp ứng nhu cầu thị trường phân khúc cao.

Hiện cơ sở đang sản xuất 5 dòng sản phẩm nước mắm nhỉ và nước mắm nấu cá linh. Giá bán lẻ từ 38.000 – 144.000đ/lít. Riêng nước mắm nhỉ cá linh cao cấp giá bán 92.000đ/chai (500 ml).

Chị Tuyền phấn khởi cho biết từ khi sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền đạt được OCOP 3 sao cấp tỉnh, rất nhiều khách hàng liên hệ đặt hàng.

Cá biệt dịp Tết Nguyên đán Tân Sửa 2021, cơ sở xuất bán được trên tới 3.000 lít sản phẩm cho đối tác trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại, sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền luôn không có đủ bán ra thị trường.

Trung Trần trong

Show Buttons
Hide Buttons