CN. Th10 1st, 2023

BÌNH PHƯỚC Sau khi trồng khảo nghiệm thành công mô hình trồng lúa ST24 theo hướng hữu cơ với hiệu quả vượt trội, bà con vùng biên giới Bù Đốp thi nhau xuống giống.

 Không chỉ no cái bụng…

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước) chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh hân hoan sau mùa bội thu của bà con vùng biên, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số, bởi nhờ giống lúa ST24 bà con không chỉ no cái bụng mà còn có của ăn của để.

Người đồng bào S’tiêng phấn khởi vì trồng lúa ST24 theo hướng hữu cơ giúp họ có thêm thu nhập. Ảnh: Trần Trung.
Người đồng bào S’tiêng phấn khởi vì trồng lúa ST24 theo hướng hữu cơ giúp họ có thêm thu nhập. Ảnh: Trần Trung.

Đang vác từng bao lúa nặng trĩu vừa thu hoạch, anh Điểu Đé, người dân tộc S’Tiêng ngụ ấp Bù Tam, xã Hưng Phước không giấu nỗi vui mừng cho biết, gia đình anh có hơn 5.000 m2 ruộng, trước đây gia đình anh chủ yếu trồng một số giống lúa phổ biến, vụ nào trúng lắm cũng chỉ được 2,5 tấn. Sau khi được trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn trồng lúa ST24, từ năm 2020 đến nay, vụ nào gia đình anh cũng thu được trên 3 tấn, với giá lúa 9.000 đồng/kg, mỗi vụ gia đình anh bỏ túi 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Anh Điểu Đé phấn khởi khi mùa màng bội thu. Ảnh: Trần Trung.
Anh Điểu Đé phấn khởi khi mùa màng bội thu. Ảnh: Trần Trung.

“Trước, tôi cũng như bà con ở đây trồng cây lúa chủ yếu trông trời để kiếm cái ăn, có năm vụ mùa thất bát phải nhờ nhà nước cứu đói giáp hạt. Được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp hướng dẫn sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa, bà con không chỉ được no cái bụng mà còn có tiền để trang trải cuộc sống”, anh Đé phấn khởi nói.

Đứng trên khoảnh ruộng trồng giống ST24 vừa thu hoạch, ông Vũ Khắc Tăng ở gần đó phấn khởi cho biết thêm, sau khi biết giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện trồng thử nghiệm mang lại hiệu quả cao, ông và nhiều bà con địa phương mạnh dạn chuyển sang trồng.

“Giống này có ưu điểm bông to, hạt dài, sinh trưởng phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở đây. Đặc biệt, ngày xưa mỗi nhà mỗi ý, bón nhiều loại phân bón khác nhau. Bây giờ bà con theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo hạt gạo sạch. Điều chúng tôi vui mừng hơn nữa là lúa ST24 được giá cao hơn giống trước kia”, ông Tăng chia sẻ.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp tập huấn chuyển giao KH-KT cho người dân trồng lúa tại địa phương. Ảnh: Trần Trung.
Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp tập huấn chuyển giao KH-KT cho người dân trồng lúa tại địa phương. Ảnh: Trần Trung.

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, năm 2019, Trung tâm đưa giống lúa ST24 về trồng khảo nghiệm trên diện tích 5 ha. Bằng lối canh tác khoa học, theo hướng hữu cơ, mỗi ha đạt năng suất từ 6 đến 7 tấn, lúa được thu mua với giá 9.000/kg, cao gấp 1,5 lần so với các giống lúa truyền thống, trong khi đó, chi phí sản xuất chỉ 10 triệu đồng/ha, giảm gần ¼ lần. Từ hiệu quả vượt trội, năm 2020, hơn 30 hộ đăng ký tham gia, đến nay tổng diện tích đăng ký canh tác đã gần 100 ha.

Canh tác hữu cơ không lo đầu ra

Nhằm giúp bà con ổn định sản xuất, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp đã liên kết cùng một công ty cam kết thu mua toàn bộ sản lượng lúa ST24 khi trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, giá 9.000 đồng/kg.

T.S Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho biết,  trước kia, bà con nông dân sản xuất lúa truyền thống chỉ thu về lợi nhuận từ 20 – 25 triệu/ha. Với giống ST24 thì bà con thu lãi từ 40 triệu đồng/ha trở lên.

Ông Đoàn Văn Thảo - Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp (áo xanh, đang chỉ tay) thị sát tại ruộng canh tác lúa ST24.
Ông Đoàn Văn Thảo – Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp (áo xanh, đang chỉ tay) thị sát tại ruộng canh tác lúa ST24.

“Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất, chất lượng của giống lúa này phát huy hiệu quả vốn có của nó, đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Thứ nhất là phải quan sát đối tượng gây hại để có giải pháp phòng trừ sinh học ngay từ khâu làm đất. Thứ hai là quy trình ngâm ủ giống cũng như gieo sạ khác hơn so với các giống lúa khác. Thứ ba phải bảo quản sau thu hoạch một cách tốt nhất để tránh gặp mưa không phơi được hoặc tạp chất lẫn lộn, làm giảm chất lượng hạt gạo kéo theo giảm giá trị thương phẩm” T.S Nguyễn Văn Bắc khuyến cáo.

Cánh đồng lúa ST24 năng suất cao đang được địa phương nhân rộng.
Cánh đồng lúa ST24 năng suất cao đang được địa phương nhân rộng.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Bù Đốp, địa phương có trên 1.800 ha lúa, tập trung chủ yếu ở các xã Hưng Phước, Phước Thiện, Thanh Hòa… đa phần nông dân trồng lúa là người đồng bào thiểu số. Do thiếu nước, hầu hết diện tích lúa tại địa phương chỉ làm được 1 vụ/năm. Nếu tận dụng được toàn bộ diện tích, để canh tác 3 vụ/năm, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực còn góp phần công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Thị sát tại ruộng lúa của bà con, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Đoàn Văn Thảo cho biết, giống lúa ST24 đã và đang giúp nông dân nâng cao thu nhập, địa phương kỳ vọng giống lúa này sẽ làm nên thương hiệu cho địa phương. Huyện sẽ tạo mọi điều kiện đầu tư hệ thống kênh mương, thủy lợi để giúp người dân nhân rộng trồng giống lúa ST24 ra toàn huyện. Đồng thời quyết tâm xây dựng cho bằng được thương hiệu gạo chất lượng cao mang tên Bù Đốp. Đây cũng là cơ sở để huyện Bù Đốp hướng đến nền nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Trần Trung

Show Buttons
Hide Buttons